Mẹo : Quy trình thi công ép cọc bê tông chuyên nghiệp hiểu quả

Thi công ép cọc là bước quan trọng nhất trong các công trình xây dựng. Nó giúp cho phần móng được kiên cố và vững chắc hơn. Tuy nhiên, quy trình ép cọc bê tông không phải ai cũng nắm được rõ ràng. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết dưới đây…

Khảo sát công trình thi công trước khi tiến hành

Trước khi thi công ép cọc, cần phải tiến hành đo trắc địa công trình. Đây là bước giúp đưa ra những phương pháp chính xác nhất xem công trình có đảm bảo kĩ thuật hay không. Công tác trắc địa phải tuân thủ thủ tiêu chí tcvn 9394 : 2012 đóng và ép cọc – thi công và nghiệm thu.

Khảo sát công trình trước khi thi công cọc ép
Khảo sát công trình trước khi thi công cọc ép

Tiêu chuẩn TVCN 9394:2012 – thi công và nghiệm thu đóng và ép cọc áp dụng cho công trình xây dựng thuộc lĩnh vực xây dựng, giao thông, thủy lợi. Không áp dụng cho công trình có địa chất thù như hang các-tơ, đá cứng, mái đá nghiêng…

Bạn có đang hài lòng với những đơn giá ép cọc bê tông cốt thép của chúng tôi hay không. Chúng tôi cũng đang rất muốn biết được những góp ý của khách hàng dành cho công ty chúng tôi để tôi hay toàn thể công ty chúng tôi sẽ họp lại với nhau để đưa ra một mức giá hợp lý nhất.

Khi đã hoàn thành xong trắc địa tiến hành nhận bàn giao công trình. Sau đó theo bản vẽ để định vị cọc ép và thi công ép cọc bê tông cốt thép. Có thể tham khảo thêm các thiết kế móng cọc ép để đưa ra bản vẽ tối ưu nhất.

Chuẩn bị thi công ép cọc

 • Chuẩn bị mặt bằng. Xếp cọc bê tông không ở nơi thi công ép cọc bê tông. Chỗ đi cọc đến chỗ ép bê tông phải đẹp và bằng phẳng. Định vị và giác móng công trình ép cọc cốt thép. Quy trình giám sát ép cọc bê tông cốt thép cũng phải được tiến hành để ghi chép báo cáo thông số kĩ thuật đầy đủ.
 • Chuẩn bị máy móc trước khi thi công cọc ép: Máy ép cọc bê tông phải đảm bảo đúng tiêu chuẩn ép cọc để có được chất lượng tốt nhất. Máy tốt thì các bước thi công móng cọc ép mới có thể tiến hành trơn tru.
 • Lên phương án chuẩn bị cho quy trình ép cọc bê tông cốt thép: Chuẩn bị dọn dẹp và san bằng công trình thi công ép cọc. Trong khi vận chuyển cọc bê tông cần tránh lưu ý xảy ra những tình trạng cọc bê tông hư hại trong quá trình vận chuyển. Điều đó làm ảnh hưởng đến quy trình ép cọc cho công trình.

Quy trình thi công ép cọc bê tông

Trình tự thi công móng cọc ép trải qua 3 bước. Tuy nhiên phải tuân thủ đúng với kĩ thuật thi công cọc ép để đảm bảo không có sự cố. Trình tự thi công ép cọc như sau:

 • Bước 1: Dùng máy cẩu cọc vào giá ép cọc, chú ý không để bị nghiêng vuông góc với mặt đất. Trong giây đầu khi thi công ép cọc phải nhẹ nhàng để cọc chuyển động không hơn 1cm/s. Để ý khi đang thực hiện quy trình thi công cọc ép, máy ép cọc bị vẹo thì phải dừng lại để điều chỉnh.
Quy trình thi công cọc ép
Quy trình thi công cọc ép
 • Bước 2: Ép cọc đến độ sâu cần thiết như bản vẽ ta phải thêm cọc 2. Căn chỉnh cọc 2 cho trùng với trục kích của cọc 1. Tiến hành ép cọc 2 với tộc độ không lớn hơn 2cm/s. Do cọc gồm nhiều đoạn nên khi ép xong mỗi đoạn cọc, cần nâng khung di động của giá ép lên cẩu để dựng đoạn kế tiếp.
 • Bước 3: Sau khi xong các bước thi công ép cọc đầu tiên, tiến hành trượt giá ép bê tông đến các vị trí tiếp theo để tiếp tục ép. Chú ý quy trình thi công ép cọc như các bước trên để cọc được ép đúng kĩ thuật yêu cầu.

Sai số cho phép & báo cáo lý lịch

Về sai số, vị trí cao đáy đài đầu cọc không sai số quá 75mm so với vị trí trong bản thiết kế. Độ neo của cọc không lớn hơn 1%.

Bản báo cáo thi công bao gồm những nội dung sau:

 • Thời gian đúc cọc bê tông
 • Chiều sâu ép cọc, số đốt và mối nối cọc bê tông.
 • Các thiết bị máy ép cọc để thi công ép cọc bê tông
Báo cáo nghiệm thu công trình thi công ép cọc
Báo cáo nghiệm thu công trình thi công ép cọc
 • Có xảy ra sự cố gì trong quá trình thi công hay không.
 • Sai số về vị trí và độ lệch trong quá trình thi công bê tông cốt thép.

Trên đây là những thông tin chi tiết về quy trình thi công ép cọc hiện nay. Hy vọng sẽ giúp cho bạn nắm rõ được những nội dung để thi công công trình được đảm bảo hơn.

CÔNG TY THI CÔNG ÉP CỌC BÊ TÔNG VIỆT NAM

Miền Bắc

person_pin Địa chỉ : Khu đô thị mới Phú Lương – Hà Đông – Hà Nội.

person_pin  Địa chỉ : Số 129 Nguyễn Chính - Hoàng Mai - Hà Nội.

person_pin  Địa Chỉ : Số 399 - Phương Canh - Hoài Đức - Hà Nội.

perm_phone_msg  SĐT : 0964.128.716 - 0979.328.683.

contact_mail  Email : info@hainamplus.com.

assignment_ind  Website : www.xaydung.info.vn.

Miền Nam

person_pin  Địa chỉ : Số 586 Đường ĐT 741 - KP. Phú Hòa. Hòa Lợi TX. Bến Cát - Bình Dương.

person_pin  Địa chỉ : 68 Nguyễn Thị Thử - Xuân Thới Sơn - Hóc Môn - HCM.

person_pin  Địa chỉ : 192-194A Ung Văn Khiêm - P. 25 - Q. Bình Thạnh - TP. HCM.

perm_phone_msg  SĐT : 0377791706 - 0983212482.

contact_mail Email : info@xaydung.info.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *